23092563

ปรับปรุงล่าสุด08:30:00 AM

การปฏิบัติตนหลังผ่าตัดเปลี่ยนข้อตะโพกเทียม                     
 


                       การปฏิบัติตัวเมื่อกลับบ้าน

 

1.      รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งจนหมด ยกเว้นถ้ามีอาการแพ้ ได้แก่ มีผื่น คัน แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก เป็นต้น ให้หยุดรับประทานยา แล้วรีบไปโรงพยาบาล หรือสถานพยาบาลใกล้บ้าน พร้อมทั้งนำยาที่รับประทานไปด้วย

2.              ดูแลแผลผ่าตัดให้สะอาดเสมอ อย่าให้เปียกน้ำ จนกว่าจะตัดไหม หรือเอาลวดที่เย็บไว้ออก หรือแกะเทปเหนียวที่ยึดไว้ออกได้ เมื่อครบ 10 14 วัน หลังผ่าตัดเมื่อแผลแห้งดี สามารถอาบน้ำได้ปกติ

3.      ควรรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก หรือวิตามินซีสูง เน้นอาหารที่มีแคลเซี่ยมสูง เพื่อช่วยในการบำรุงกระดูก บำรุงเลือด ได้แก่นม โยเกิร์ต เต้าหู้ ปลาตัวเล็กตัวน้อย ส้ม ผักใบเขียว และผลไม้ชนิดต่างๆ และให้หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง อาหารทอด ขนมหวาน ผลไม้ที่มีรสหวานจัด ควรงดอาหารประเภทเครื่องดองของมึนเมาต่างๆ และควรงดสูบบุหรี่ด้วย

4.      ควบคุมน้ำหนักตัวอย่าให้อ้วน เพราะจะทำให้ข้อตะโพกและข้อเข่ารับน้ำหนักมาก อาจทำให้เกิดการเสื่อมหรือหลวมของข้อตะโพกเทียมเร็วกว่ากำหนด

5.      ไม่ไขว้ห้าง    ไม่นั่งพับเพียบ   ไม่นั่งยองๆ   เวลานั่ง ยืน เดิน ให้วางขาในท่าปกติ

6.      เมื่อจำเป็นต้องหยิบของบนพื้น วิธีที่ปลอดภัย ควรเหยียดขาข้างที่ทำผ่าตัดออกไปทางด้านหลัง ย่อเข่าลงแล้วจึงก้มตัวลงเก็บของ

7.      หลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวที่เร็วเกินไป รวมถึงการหมุนตัวที่รวดเร็วด้วย

8.      หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หรือกิจกรรมที่ต้องใช้แรงผ่านข้อตะโพกมาก เช่น การแบกของ เพราะจะทำให้เกิดการเสื่อม  หลวมของข้อตะโพกเทียมเร็วขึ้น

9.      หลีกเลี่ยงกรกระทำใดๆ ที่ต้องงอข้อตะโพกมากกว่า 90  องศา เช่น การขี่จักรยานที่อานเตี้ย เพราะมีการงอของข้อตะโพกเกินกว่า 90 องศา อาจเกิดการหลุดของข้อตะโพกได้

     10. หลีกเลี่ยงการนั่งยองๆ เช่นการใช้ส้วมซึม ควรเลือกใช้ชักโครก ถ้าไม่มีอาจดัดแปลงใช้เก้าอี้เจาะเป็นช่องวางครอบบริเวณโถส้วมซึม      หรือใช้โครงสำเร็จรูปมาครอบแทน

      11. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬา ชนิดมีการกระโดด หรือมีแรงปะทะ เช่น การวิ่ง เทนนิส  แบตมินตัน ฟุตบอล เบสบอล การเล่นสกี หรือการปีนที่สูง เพราะจะทำให้มีการสึกของผิวข้อเร็วขึ้น การออกกำลังกายที่แนะนำ คือการว่ายน้ำ

    12. หากจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดใดๆ หรือไปทำฟันให้แจ้งแพทย์หรือทันตแพทย์ทราบทุกครั้งว่าได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อตะโพกเทียมไว้ เพื่อการพิจารณาให้ยาปฏิชีวนะ ป้องกันการติดเชื้อของข้อตะโพกเทียม

       13. การมีเพศสัมพันธ์ ทำได้หลังผ่าตัดไปแล้ว 4 6 สัปดาห์ เมื่อรู้สึกว่าข้อตะโพก       แข็งแรง และไม่มีอาการเจ็บปวดท่าที่ข้อตะโพกมีความมั่นคงที่สุด คือ ท่านอนหงายโดยตะโพก และกางขาออก และควรให้คู่นอนเป็นฝ่ายการะทำ หากมีข้อสงสัยควรปรึกษาแพทย์ พยาบาล หรือนักกายภาพบำบัด

       14. การขับรถ ผู้ป่วยที่ได้รับการผ่าตัดข้อตะโพกข้างซ้ายจะสามรถเริ่มให้ขับรถได้ประมาณ 8 สัปดาห์หลังผ่าตัด หากผ่าตัดข้อตะโพกข้างขวา อาจใช้เวลามากกว่านี้ เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์ก่อน

15. การกลับไปทำงาน ขึ้นอยู่กับลักษณะงานที่ทำ โดยทั่วไปสามารถกลับไปทำงานได้ในระยะเวลา 2 3 เดือน ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

        16.ไปตรวจตามแพทย์นัด และควรไปพบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการผิดปกติ ได้แก่ แผลบวม แดง มีน้ำเหลืองซึมบริเวณแผลผ่าตัด มีไข้ ปวดข้อตะโพกมาก และไม่สามารถเดินหรือขยับลงน้ำหนักได้ เป็นต้น หายใจติดขัดและหายใจลำบาก เจ็บหน้าอกอย่าแรง และเจ็บเฉพาะตำแหน่งเมื่อมีเวลาไอ แสดงถึงลิ่มเลือดอุดตันในปอด หากมีอาการไอผิดปกติใดๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ดูการทำงานของข้อตะโพก อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง